Rau ka - Đặc sản núi đá Cao Bằng

Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2016
Những cọng rau rừng vươn lên từ đá, chắt chiu tinh túy của trời đất để tạo ra thứ hương vị đặc biệt ngon, giòn và hơi đắng của loài rau mà không mấy ai biết đến, quả thực rất hấp dẫn khi đặt chân đến với mảnh đất Cao Bằng vào dịp xuân hè.

Ai đã từng qua vùng núi phía Bắc, thưởng thức các đặc sản núi rừng ắt hẳn sẽ khó quên được món rau ka hay còn gọi là rau đắng. Loài rau này chúng không sống ở những vùng đất màu mỡ mà mọc trên núi đá chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bò, bám theo các mỏm đá, các thân cây gỗ xung quanh để vươn lên lấy ánh sáng mặt trời.

Rau ka là một loài rau dại, mọc hoang nhưng không phải ở vùng núi nào cũng có, nó chỉ sống được ở những nơi có thời tiết mát mẻ. Vào khoảng mùa xuân, rau ka bắt đầu trổ ngọn xanh tốt và những người đi rừng may mắn gặp cây rau ka thì sẽ không bao giờ bỏ qua cơ hội này. Khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch, ai vào rừng hái được một, hai nắm rau ka là cảm thấy rất quý.   Rau ka nằm trong nỗi nhớ quê hương của người xứ này khi đi xa và nằm trong nhiều kỷ niệm của những ai đã từng qua đây.
Những mớ rau ka đầu mùa
Thứ rau này chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống là đem xào. Cách xào cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt, để không làm mất đi độ ngon và giòn, khi xào người nấu chỉ cần xào tái, những cọng rau khi đó vẫn giữ được màu xanh mơn mởn, giòn, ngọt và đậm đà vị đắng nhẹ của rau.

Rau ka có thể chế biến như xào thịt, xào với trứng, dùng cho các món lẩu hoặc cũng có thể nấu canh. Khi ăn, chỉ cần đưa lên miệng, ta đã cảm nhận bởi cái vị đăng đắng, ngon giòn của thứ rau rừng ăn một lần thì nhớ mãi. Do vậy nhiều năm nay, rau ka trở thành thứ đặc sản của người dân nơi đây.
Rau ka sau khi được chế biến nhìn vô cùng hấp dẫn
Lên Cao Bằng, thỉnh thoảng ta lại bắt gặp hình ảnh những bà, những mẹ người dân tộc Dao gùi sau lưng những mớ rau rừng từ núi xuống chợ, đó chính là rau ka. Hiện nay thứ rau này không chỉ tiêu thụ ở Cao Bằng mà nhiều người đã biết cách bảo quản để chuyển về dưới xuôi để làm quà cho người thân, cũng như cho khách hàng có nhu cầu ở dưới đó. Rau ka quả thật là một đặc sản, mang hương vị riêng của núi rừng.


                                                                                      Lãnh Hường
Chia sẻ bài viết ^^
Other post

All comments [ 0 ]


Your comments